Khu du lịch Hồ Hòa Bình

Khu du lịch hồ Hòa Bình

Khu du lịch hồ Hòa Bình được hình thành sau khi đắp đập xây dựng thủy điện Hòa Bình. Với cảnh quan thiên nhiên sông núi hữu tình, nơi đây đã và đang trở thành điểm đến thu hút khách tới tham quan.

Khu du lịch Hồ Hòa Bình được hình thành sau khi đắp đập, xây dựng thủy điện Hòa Bình từ năm 1979 – 1994 trên dòng sông Đà. Đây là hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam với chiều dài hơn 100km. Hồ Hòa Bình nằm trải dài trên địa bàn các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình. Với dung tích chứa gần 9,5 tỷ m3 và 47 hòn đảo lớn, nhỏ; hồ Hòa Bình được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên núi”.

Vào năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch hồ Hòa Bình. Đây sẽ là Khu du lịch trọng điểm của vùng trung du miền núi phía Bắc. Sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng là văn hóa các dân tộc và hệ sinh thái Hồ Hòa Bình với các loại hình du lịch đa dạng: du lịch sinh thái, trải nghiệm, khám phá, du lịch cộng đồng.

Tham quan, ngắm cảnh hồ Hòa Bình

Mặt nước hồ Hòa Bình mênh mông, nước hồ trong vắt cùng những cánh rừng bạt ngàn hai bên bờ sông tạo nên cảnh quan thiên nhiên sông nước, núi rừng hùng vĩ. Ngồi trên thuyền du lịch lướt trên mặt hồ nước trong xanh, ngắm cảnh quan hồ Hòa Bình, tận hưởng bầu không khí trong lành và làn gió mát dịu sẽ là trải nghiệm thú vị mà du khách không thể bỏ lỡ.

Cảnh quan thiên nhiên lòng hồ
Cảnh quan thiên nhiên lòng hồ

Du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh

Hai bên bờ hồ là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc: người Mường, người Dao, người Thái…Điều này đã tạo nên hệ thống du lịch cộng đồng nằm trải khắp khu vực hồ. Du lịch cộng đồng tại bản Ké, xã Hiền Lương và xóm Đá Bia, xã tiền Phong, huyện Đà Bắc; du lịch cộng đồng Mó Hẻm, xóm Đoàn Kết, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc. Điểm du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường tại xóm Ngòi, bên vịnh Ngòi Hòa, thuộc xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc. Điểm Du lịch Sinh Thái Đảo Dừa tại xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, nằm giữa trung tâm hồ.

Du lịch cộng đồng tại bản Ngòi
Du lịch cộng đồng tại bản Ngòi

Đặc biệt, Hồ Hòa Bình nổi tiếng với điểm du lịch tâm linh: đền Thác Bờ, động Thác Bờ. Đền Thác Bờ là ngôi đền linh thiêng nhất tỉnh Hòa Bình, thu hút hàng nghìn khách du lịch. Du khách đến đây để cầu sức khỏe, may mắn và tài lộc

Khám phá, trải nghiệm

Các điểm du lịch cộng đồng có rất nhiều hoạt động thú vị để du khách trải nghiệm và khám phá. Tìm hiểu những nét đặc sắc trong đời sống văn hóa người bản địa sẽ giúp du khách có thêm nhiều kiến thức hay. Mỗi bản làng mang một nét đặc trưng riêng của dân tộc mình: người Mường chan hòa, thân thiện; người Dao chăm chỉ, chất phác; người Thái xinh xắn, đáng yêu.

Thưởng thức những đặc sản tươi ngon mỗi vùng sẽ giúp du khách biết thêm về sự đa dạng ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, thách thức bản thân bằng những cung đường leo núi, trekking khám phá hang động. Ngoài ra, chèo kayak tại hồ sẽ là những trải nghiệm thú vị mà các bạn không thể bỏ lỡ khi đi Hòa Bình.

Có thể nói, khu du lịch hồ Hòa Bình làm điểm đến lý tưởng cho mọi du khách yêu thiên nhiên, thích trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa địa phương.

Quý khách vui lòng liên hệ hotline 0977 239 504 để hỏi thuê thuyền du lịch.

Quý khách tham khảo bài viết Du lịch Thung Nai – Hồ Hòa Bình 1 ngày 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *