Du lịch bản Ngòi

Du lịch bản Ngòi Hòa Bình

Du lịch bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình là bản du lịch cộng đồng dân tộc Mường, nơi sở hữu nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng, sông nước; một nơi lý tưởng để trải nghiệm, khám phá những điều thú vị, phù hợp để “trốn phố lên rừng”.

Du lịch bản Ngòi là một trong những bản ven lòng hồ đẹp và nguyên sơ nhất của tỉnh; chứa đựng nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn cần được khám phá.
Bản Ngòi là nơi cơ trú của đồng bào dân tộc Mường, sống chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Hòa Bình. Nơi đây vẫn giữ được nét đẹp nguyên sơ với những nếp nhà sàn mái cọ, với các em, mế mặc váy Mường chân chất, với những thác nước tự nhiên mùa hè mát, mùa đông nước ấm…

Khám phá Bản Ngòi
Du lịch bản Ngòi
Du lịch bản Ngòi
Du lịch bản Ngòi
Du lịch bản Ngòi
Du lịch bản Ngòi

Sau khi nhà nước đắp đập xây dựng thủy điện Hòa Bình trên sông Đà năm 1969, mức nước sông Đà dâng lên, hình thành lòng hồ Hòa Bình. Người dân tại những bản làng vốn sinh sống trong thung lũng dọc sườn đồi hai bờ sông Đà, chuyển lên cao ngự trú. Bản Ngòi nằm sát bờ sông Đà, trong một vịnh nhỏ – vịnh Ngòi Hoa. Nơi đây có phong cảnh hữu tình, phía trước là lòng hồ Hòa Bình – nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên núi”, phía sau là những cánh rừng tre, luồng bạt ngàn. Người dân bản Ngòi sống tình cảm, luôn luôn thân thiện và hiếu khách; đây chính là một trong các lý do quan trọng khiến nhiều du khách đi rồi và muốn quay lại đây.
Khi đi du lịch bản Ngòi, du khách sẽ được vẻ đẹp ngoạn mục của lòng hồ Hòa Bình, nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên núi”; vừa nghỉ ngơi, tận hượng thức uống ngon lành, vừa ngắm cảnh.

Bản Ngòi có nhiều thác nước tự nhiên đẹp; có động Ngòi Hoa – động Karst hoàn toàn tự nhiên. Việc tắm thác nước tự nhiên, thăm động hùng vĩ là một trong những trải nghiệm thú vị cho du khách. Đặc biệt, bản Ngòi chính là nơi người dân đào được trống đồng Lũng Cú vào năm 1993; tại đây, du khách sẽ được thăm địa điểm gắn với lịch sử quan trọng này. Du khách sẽ thăm nhà sàn Thầy Mo – người được xem là “giữ lửa” trong đời sống tinh thần người Mường, tìm hiểu sơ nét về Mo Mường – Di sản văn hóa dân tộc và nghe Thầy Mo diễn xướng trích đoạn Mo Mường trong nghi lễ cầu phúc lộc. Ngoài ra, bản ngòi là địa điểm lý tưởng cho những khách muốn trekking, muốn hòa mình vào thiên nhiên. Ngoài ra, quý khách có thể trải nghiệm hoạt động cất vó cá của ngư dân địa phương vào lúc 03h00 sáng, tận mắt nhìn thấy sự dồi dào về tôm, cá mà thiên nhiên ban tặng cho lòng hồ Hòa Bình.

Khi đi du lịch bản Ngòi, quý khách sẽ có cơ hội tìm hiểu đời sống văn hóa người Mường, trải nghiệm cuộc sống nơi đây; được gặp những người Mường chân chất và thân thiện. Bản Ngòi là điểm du lịch lý tưởng cho những ai muốn “trốn” khỏi cuộc sống đầy bon chen nơi thành thị.

Để giúp du khách có được những trải nghiệm thú vị, Hoa Binh Tour đã xây dựng chương trình khám phá bản Ngòi 2 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *