Du lịch Thung Nai Thác Bờ

Du lịch Thung Nai: Lễ hội đền Thác Bờ

Khi Du lịch Thung Nai, du khách sẽ không thể bỏ qua lễ hội đền Thác Bờ. Lễ hội đền Thác Bờ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo khách tới tham quan.

Sự tích Đền Thác Bờ

Du lịch Thung Nai gắn với du lịch Thác Bờ. Sự tích đền Thác Bờ gắn liền với với cuộc chinh phạt đánh giặc của vua Lê Lợi vào mùa xuân năm 1431. Khi đoàn quân của vua Lê tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn. Vua Lê Lợi đã được sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân trong vùng. Trong đó có bà Đinh Thị Vân, người dân tộc Mường xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc và một bà người Dao ở Vầy Nưa.

Trong một lần vận chuyển quân lương, thuyền của hai bà bị sóng đánh lật, xác trôi dạt về Thác Bờ. Sau khi mất, hai bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận, gió hòa. Do vậy, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ bà tại vùng Thác Bờ để thờ phụng.

Vị trí đền Thác Bờ

Lễ hội đền Thác Bờ thu hút đông đảo khách tới tham quan, vãn cảnh
Lễ hội đền Thác Bờ thu hút đông đảo khách tới tham quan, vãn cảnh

Hiện tại, có 2 đền Thác Bờ nằm 2 bên bờ sông Đà, thuộc 2 huyện Cao Phong và Đà Bắc, Hòa Bình.
Đền Thác Bờ thuộc huyện Đà Bắc nằm trên đỉnh đồi Hang Thần ở xóm Phố Bờ. Từ dưới bến thuyền du khách phải leo hơn 100 bậc (tùy vào mực nước hồ lên xuống), sau đó theo một triền dốc thoải mới mới đến nơi. Đền gồm 3 gian, mái đền bằng bê tông cốt thép, được thiết kế theo kiểu vòm cuốn và kiến trúc mặt bằng hình chữ đinh. Đền gồm: nhà Đại bái và nhà Hậu cung, phía trước đền gồm 5 cửa (ngũ quan). Ngoài ra, đền Thác Bờ tại Đà Bắc còn lưu giữ được một quả chuông đồng được đúc vào tháng 2, năm Thành Thái thứ 6.

Đền Thác Bờ huyện Cao Phong tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, thuộc xóm Đền. Trước đây, đền Thác Bờ chủ yếu được dựng lên từ tranh, tre, nứa, lá ngay dưới chân Thác Bờ. Sau này, nước dâng cao do Nhà máy thủy điện Hòa Bình trên Sông Đà khởi công xây dựng nên ngôi đền phải di rời lên sườn núi ngay cạnh bờ sông. Vào mùa khô muốn thăm đền, du khách phải leo bộ hết 108 bậc. Nhưng vào mùa mưa nước dâng lên sát nền móng đền, khách có thể lên thẳng khi thuyền bè cập bến.

Thời gian diễn ra lễ hội

Lễ hội đền Thác Bờ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo khách tới tham quan. Trong khoảng thời gian này, du khách có thể tham quan vãn cảnh hồ Hòa Bình, dâng hương cầu may mắn, sức khỏe tại đền. Ngoài ra, du khách có thể được tận mắt chứng kiến cảnh hầu đồng thường diễn ra tại không gian chính trong đền.

Khám phá Động Thác Bờ khi Du lịch Thung Nai

Du lịch Thung Nai Thác Bờ
Vãn cảnh Thung Nai; tham gia lễ hội đền Thác Bờ

Khi đi Du lịch Thung Nai Thác Bờ, thăm đền Thác Bờ là hoạt động không thể thiếu trong chuyến đi. Ngoài ra, khám phá động Thác Bờ cũng là hoạt động thú vị mà quý khách không thể bỏ lỡ.
Động Thác Bờ nằm sát tại đền Thác Bờ thuộc huyện Cao Phong. Động gồm 2 khu chính là lòng động và khu thờ Phật.

  • Khu lòng động: Có nhiều khối đá thạch nhũ với nhiều hình dáng khác nhau. Trải qua hàng triệu năm hình thành, những khối thạch nhũ được mọc từ dưới lên hay từ trên sà xuống đều vô cùng đa dạng.
  • Khu thờ Phật: Có tượng Phật tổ quan âm cùng với tượng Quan thế âm bồ tát rất lớn. Bên cạnh đó là các vị thần cai quản vùng này. Trong khu thờ Phật còn có ban thờ Bác Hồ kính yêu của dân tộc

Vãn cảnh Hồ Hòa Bình, tham gia lễ hội đền Thác Bờ hay khám phá động Thác Bờ là những hoạt động thú vị khi đi Du lịch Thung Nai Thác Bờ. Tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu về đời sống văn hóa đặc sắc của người dân địa phương và tận hưởng nhiều đặc sản tươi ngon, hấp dẫn.

Các bạn tham khảo bài viết thuê thuyền đò du lịch Thung Nai Thác Bờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *