Chèo thuyền SUP, kayak

Du lịch Thung Nai Hòa Bình có gì?

Du lịch Thung Nai Hòa Bình thuộc xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây đã trở thành địa danh khá quen thuộc với những du khách ưa khám phá và trải nghiệm vùng đất mới. Mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên núi”, Thung Nai Hòa Bình được xem là điểm đến lý tưởng cho mọi du khách đến chiêm ngưỡng cảnh đẹp của sông, nước núi rừng và thưởng thức nhiều đặc sản. Vậy, Du lịch Thung Nai Hòa Bình có gì mà hấp dẫn du khách?

Thung Nai sở hữu phong cảnh sông, nước, núi, rừng hùng vĩ

Du lịch Thung Nai Hòa Bình – Hồ Hòa Bình hình thành sau khi Nhà nước xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Đây là hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam có chiều dài hơn 100km, dung tích chứa gần 9,5 tỷ m³ nước, trải rộng trên địa bàn các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình. Lòng hồ Hòa Bình có 47 đảo lớn, nhỏ nhấp nhô trên mặt nước mênh mông, trong đó 11 đảo đá vôi và 36 đảo núi đất.

Khu du lịch Thung Nai
Khu du lịch Thung Nai

Thung Nai nằm trong khu du lịch Hồ Hòa Bình. Khu vực Thung Nai được coi là nơi sở hữu phong cảnh sơn thủy hữu tình, núi rừng thơ mộng đẹp nhất. Có thể nói, khi đi du lịch Thung Nai Hòa Bình, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục, “có một không hai”, đặc trưng của Hòa Bình.

Con người thân thiện, văn hóa đặc sắc

Hầu hết người dân sinh sống tại đây đều là người Mường. Do vậy, các vấn đề sinh hoạt, lối sống, văn hóa mang đậm đặc trưng người Mường. Khi đi du lịch Thung Nai Hòa Bình, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về đời sống, văn hóa, con người nơi đây.

Cồng chiêng đón khách tại bản Ngòi
Cồng chiêng đón khách tại bản Ngòi

Với câu tục ngữ “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới”, đã thể hiện tóm tắt toàn bộ lối sống của người Mường. Người Mường ăn cơm đồ bằng “Cuốp” (cái chõ), làm từ gỗ; nhà gác chỉ nhà sàn; nước vác – nước lấy trên núi đựng bằng ống tre hoặc bương; và lợn thui – ăn thịt lợn thui hoặc nướng cả con. Và đặc biệt, người Mường sống hết sức chân thật và thân thiện với mọi người xung quanh và du khách thập phương tới chơi nhà.

Thung Nai Hòa Bình có ẩm thực địa phương phong phú, tươi ngon

Thung Nai được thiên nhiên ưu đãi với địa hình đồi núi, sông nước xen kẽ. Chính vì thế, nguồn thực phẩm nơi đây hết sức phong phú với nhiều loại rau, củ, quả khác nhau như rau sắn, rau đồ, xuyến chi…cùng các loại như gà đồi, lợn bản, thịt trâu. Đặc biệt, Thung Nai Hòa Bình nổi tiếng với món cá sông Đà: cá lăng, cá trắm, rô phi, cá ngần…Tất cả nguồn thực phẩm tại đây đều tươi ngon, hấp dẫn.

Cỗ lá lợn bản - món ăn đặc sắc nhất trong văn hóa ẩm thực xứ Mường
Cỗ lá lợn bản – món ăn đặc sắc nhất trong văn hóa ẩm thực xứ Mường

Không những thế, văn hóa ẩm thực xứ Mường cũng rất đặc sắc; mỗi món ăn đều mang ý nghĩa và đặc trưng riêng. Như vậy, khi đi du lịch Thung Nai Hòa Bình, các bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản tươi ngon, được chế biến theo phong cách ẩm thực xứ Mường. Đây sẽ là một trải nghiệm hết sức thú vị mà du khách không thể quên sau chuyến đi Thung Nai.

Thung Nai có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị

Tại Thung Nai, các bạn có thể đi thuyền du ngoạn, ngắm cảnh hồ Hòa Bình. Thuyền sẽ đưa du khách tới các điểm tham quan nổi tiếng như đền Thác Bờ, động Thác Bờ, bản Ngòi, đảo dừa, Ba Khan. Đặc biệt, tại khu vực Thung Nai cũng có khá nhiều hoạt động để du khách trải nghiệm trên sông như chèo bè mảng, chèo kayak, tắm suối, tắm sông, chơi công viên nước bơm hơi. Ngoài ra, còn có các hoạt động tìm hiểu văn hóa như học làm bánh ốc nhọn, chinh phục hang động, khám phá bản làng, ngủ nhà sàn homestay, thưởng thức rượu cần, xem chương trình văn nghệ dân tộc…

Chèo thuyền SUP tại bản Ngòi
Chèo thuyền SUP trên Hồ Hòa Bình

Có thể nói, Du lịch Thung Nai Hòa Bình là địa điểm lý tưởng cho những chuyến đi ngắn ngày (1 ngày hoặc 2 ngày) vào dịp cuối tuần cùng gia đình, bạn bè và người thân.

Quý khách tham khảo tour Thung Nai Hòa Bình 1 ngày và tour Thung Nai – Bản Ngòi 2 ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *