Homestay Bùi Hiện bản Ngòi

Bản Ngòi Hòa Bình là ở đâu?

Bản Ngòi Hòa Bình, thuộc xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Bản được công nhận là điểm du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường vào năm 2017. Đây là điểm du lịch còn giữ nhiều nét đẹp thiên nhiên hoang sơ và văn hóa dân tộc đặc sắc.

Bản Ngòi được hình thành sau khi nhà nước quyết định đắp đập, ngăn dòng sông Đà để xây dựng Thủy điện Hòa Bình. Thuở xa xưa, bản nằm sâu dưới chân núi; sau khi mực nước dâng lên; người dân tại bản di tải lên vị trí cao hơn men sườn núi. Bản Ngòi Hoa nằm ven bờ sông Đà (hồ Hòa Bình), nằm tách biệt so với thế giới bên ngoài. Phương thức di chuyển thuận tiện và phổ biến nhất đến bản Ngòi là di chuyển bằng thuyền trên hồ Hòa Bình.

Khu du lịch bản Ngòi
Du lịch bản Ngòi

Vị trí địa lý

Bản Ngòi Hoa cách cảng Thung Nai, Cao Phong khoảng 45 phút di chuyển bằng thuyền; cách cảng Bích Hạ (Tp Hòa Bình) 1h30 di chuyển thuyền. Chính vì điểm đặc biệt này đã thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và khám phá bản. Bản Ngòi cách tp Hòa Bình hơn 30km do vậy du khách có thể tới bản Ngòi theo đường bộ, sau đó gửi xe, để đi thuyền sang phía đối diện để tới bản (Bản Ngòi nằm ở bên kia sông)

Bản Ngòi là bản người Mường

Bản Ngòi có gần 90 hộ gia đình sinh sống và hầu hết người dân đều là người Mường do vậy nơi đây sở hữu nhiều nét văn hóa dân tộc đặc sắc. Trước mặt bản Ngòi là vịnh Ngòi Hoa (Hồ Hòa Bình) – nơi được xem là một trong những điểm đẹp nhất trên hồ. Phía sau bản là các dãy núi đá vôi trùng đẹp nối tiếp nhau. Cuộc sống người dân bản phụ thuộc chính vào việc đánh bắt thủy sản trên sông và tự tìm kiếm nguồn thức ăn trong rừng.

Bản Ngòi Hoa Hòa Bình
Người dân sinh sống dựa vào nuôi và đánh bắt thủy sản trên sông

Bản du lịch văn hóa cộng đồng

Theo đó, bản Ngòi được công nhận là bản du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường năm 2017. Bản có 8 homestay đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch đến tham quan và nghỉ lại qua đêm. Homestay có sức chứa 20 – 25 khách/sàn; mỗi homestay có 2 nhà vệ sinh và 2 nhà tắm. Homestay tại bản Ngòi được dựng theo đúng truyền thống nhà sàn người Mường: cột và khung nhà bằng gỗ; mái lớp lá cọ tạo cảm giác thoáng đãng, dễ chịu cho du khách. Du khách nghỉ đêm homestay tại bản chỉ mất 100.000đ/khách/đệm.

Khi đi du lịch bản Ngòi Hòa Bình, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc bản địa nơi đây. Du khách được chiêm ngưỡng và tận hưởng quảng cảnh thiên nhiên sông nước, núi rừng hùng vĩ; được hít thở bầu không khí trong lành, thoáng mát.

Các hoạt động như bơi lội trên hồ, câu cá, chèo kayak, khám phá bản, trekking hang động, học làm bánh ốc nhọn, kéo lưới bắt cá cùng người dân…là những trải nghiệm thú vị mà du khách sẽ được trải nghiệm khi đến bản Ngòi. Đặc biệt, du khách sẽ được thưởng thức nhiều đặc sản tươi ngon, hấp dẫn. Đồng thời, cũng say men rượu cần, nhảy múa ca hát cùng đội văn nghệ bản cũng là hoạt động vui vẻ dành cho khách du lịch tới bản.

Có thể nói, bản Ngòi Hòa Bình là điểm đến mới, dành cho nhóm khách học sinh, sinh viên, gia đình, bạn bè ưa khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *